Đạo diễn Lưu Trọng Ninh: Yêu đàn bà đẹp, để rồi chỉ còn lại nỗi cô đơn

VOV.VNCái tên Lưu Trọng Ninh luôn gắn với những người đàn bà đẹp: Ngô Hương, Kim Hiền... Có thắc mắc, ông chỉ nhẹ nhàng: “Vì sao những người ấy tìm đến...

Hẹn gặp đạo diễn Lưu Trọng Ninh, ông hẹn vào lúc 8 giờ sáng. Ông bảo, ngày nào cũng dậy từ 4 giờ để tập thiền và luyện khí công. Đạo diễn Lưu Trọng Ninh năm nay đã bước sang tuổi 61. Trong tiết trời tuyệt đẹp của mùa thu Hà Nội, nom ông vẫn "râu hùm, hàm én, mày ngài", hồng hào và khoẻ mạnh. Ít ai biết, ông đang phải chiến đấu mỗi ngày với căn bệnh tim.

dao dien luu trong ninh yeu dan ba dep, de roi chi con lai noi co don hinh 1
Lưu Trọng Ninh luôn tự nhận mình là "con ngựa hoang".

Nhắc đến Lưu Trọng Ninh, người ta nhớ ngay đến những bộ phim gai góc, dữ dội như “Canh bạc”, “Hãy tha thứ cho em”, “Ngã ba Đồng Lộc”... song cũng da diết và thơ mộng như "Dốc tình", "Hoa cỏ may"... Phim cũng là người. Trong con người Lưu Trọng Ninh, dường như luôn tồn tại mâu thuẫn: khao khát yêu rồi lại bị giày vò bởi nỗi cô đơn, yêu cuộc sống gia đình song không phải là người đàn ông của gia đình, sợ chết nhưng sẵn sàng bất chấp bệnh tật mà vắt đến kiệt cùng trí lực...

PV VOV xin trích những chia sẻ của đạo diễn Lưu Trọng Ninh về tuổi thơ, cuộc đời và những người đàn bà đẹp đi qua đời ông...

"Trong tôi luôn thường trực cảm giác bất ổn"

"Ngày bé, tôi cũng tập tành làm thơ. Bố tôi - cố thi sĩ Lưu Trọng Lư rất thích thơ của tôi. Thế nhưng, cứ mỗi lần đang đánh bi, đánh đáo dưới nhà, ông lại gọi lên bắt đọc thơ. Mấy lần như thế khiến tôi bị mất nhịp chơi. Sau tôi thề rằng, sẽ không bao giờ làm thơ nữa.

Không thích thơ nhưng cái đáng quý nhất tôi được thừa hưởng từ cha, là ông đã gieo cho tôi một hồn thơ dung dị. Thơ không nhất thiết phải có ngôn từ. Tôi truyền tải cái hồn thơ đó vào điện ảnh, để mỗi cảnh quay, khung hình của Lưu Trọng Ninh đều thấm đẫm chất thơ.

dao dien luu trong ninh yeu dan ba dep, de roi chi con lai noi co don hinh 2
Những khuôn hình đẫm chất thơ trong "Hoa cỏ may" phần 3.

Từ năm lớp 7 đến lớp 10, tôi luôn bị nói là con nhà văn, nhà thơ mà lại dốt văn thơ như thế. Tôi lên lớp được chủ yếu là nhờ những bài thuộc lòng. Đến giờ, tôi vẫn chưa phân biệt được bình giảng, phân tích, bình luận khác nhau như thế nào.

Ngày tôi 18 tuổi, cao có 1m52, nặng 36 ký, gầy gò, nhỏ thó, đến thở còn không xong. Thế mà chỉ trong đúng 1 tháng theo bố mẹ đi sơ tán, tôi vọt lên 20 phân. Rồi râu mọc, lông mày mọc dài đến 15 phân. Tôi vẫn nghĩ, chắc thời điểm đó, cơ thể mình có đột biến gen.

Tôi may mắn có một tuổi thơ tuyệt đẹp. Làm sao quên những buổi lang thang kiếm củi trong rừng, những chiều đồng quê heo hút đói lạnh, những ngày đi kiếm hạt bưởi xâu vòng, háo hức trong 6 tháng liền chơi Tết trung thu...

dao dien luu trong ninh yeu dan ba dep, de roi chi con lai noi co don hinh 3
Đạo diễn Lưu Trọng Ninh thời trẻ.

Bạn hỏi về nhà tôi, tôi cũng không biết nơi nào gọi là nhà cụ thể. Tôi sống trên ô tô là chính. Mỗi lần làm xong một phim là sút đến 10 ký. Anh em vẫn bảo, thôi yêu đi để hồi lại, còn tôi chỉ có cách đi. Với tôi, đi là thiền, mà thiền cũng là đi.

Tôi có thể rong ruổi hàng trăm cây số chỉ để ngắm cảnh, mà cái cảnh đó mình đã ngắm hàng trăm, nghìn lần rồi. Không hiểu sao, trong tôi luôn thường trực cảm giác cô đơn và bất ổn. Cảm giác ấy thôi thúc tôi phải đi. Không biết đi đâu nhưng cứ phải lên xe đã. Bị bệnh cũng sểnh ra là đi, có những lúc đau quá, nằm tái mặt trên đường. Vẫn đi.

dao dien luu trong ninh yeu dan ba dep, de roi chi con lai noi co don hinh 4
Thời gian làm "Hoa cỏ may" phần 3 từng bị dừng lại nhiều lần vì đạo diễn Lưu Trọng Ninh đổ bệnh. Nhưng ông vẫn cố gắng hoàn thành sản phẩm của mình.

Ngoài Hà Nội và Sài Gòn là 2 nơi để làm việc, thì Đà Lạt là gia đình còn Hoà Bình là làng của tôi. Vợ tôi là cô bé nhà quê chân chất, đi học đại học thì yêu tôi. Thời gian đầu, cô ấy muốn sở hữu, nhưng về sau thấy không được thì chọn cách buông. Rồi cô bảo, đi dạy học nhiều, thời gian rảnh quá khiến em nghĩ ngợi nhiều, cho nên em sẽ đi làm nông dân. Vậy là cô ấy cần mẫn cày cuốc với mảnh vườn từ sáng đến tối.

Những khi cô ấy nhắn tin cho tôi: “Anh ơi, hoa nở nhiều rồi đấy” là cô ấy muốn tôi trở về. Tôi về, nhưng balo vẫn để trên xe. Tôi giao hẹn với cô: “Anh về mà em nhăn mặt là anh đi luôn đấy”. Tôi sợ nhất trong cuộc sống là cãi nhau. Tôi cũng sợ đọc những tin nhắn: “Anh đang ở đâu, anh đang làm gì”. Đọc những tin nhắn đó là tôi chống chếnh cả ngày...

Vợ tôi đã sinh cho tôi đứa con, chăm chút cho tôi một ngôi nhà đẹp. Cô ấy chỉ có một cái lỗi lớn duy nhất là chọn ở bên cạnh một con thú hoang như Lưu Trọng Ninh.

"Tôi gặp Kim Hiền lúc không còn muốn lấy vợ nữa"

Kim Hiền ở ngoài rất đẹp, đẹp hơn khi lên phim, lên ảnh nhiều. Có lần Kim Hiền đưa con gái tôi đi tắm biển ở Vũng Tàu. Con bé con thích dầm mình ngoài biển, từ 8h sáng đến 12h trưa, thế nhưng cô ấy vẫn vì con bé mà chấp nhận dãi nắng. Đêm về, Hiền nằm khóc vì da rộp lên, cháy thành từng mảng. Cái sự hy sinh tưởng chừng như rất nhỏ nhoi ấy khiến tôi vô cùng cảm động.

dao dien luu trong ninh yeu dan ba dep, de roi chi con lai noi co don hinh 5
Vẻ đẹp của Kim Hiền thời đóng "Dốc tình".

Lý do lớn nhất khiến cuộc tình của tôi với Kim Hiền tan vỡ là sự bất bình thường ở tôi. Thời điểm tôi gặp Kim Hiền, tôi vừa chia tay vợ cũ và lúc ấy, không còn muốn lấy vợ nữa. Cho nên mới nói, trong mọi sự còn cần cái duyên.

Những người đàn bà đi qua đời tôi đều đẹp và cá tính; những người ấy không truân chuyên mới lạ. Những người đàn bà đi qua đời tôi, họ không tìm ở tôi một người đàn ông của gia đình, không cần một vòng tay bình yên. Họ đến với tôi vì tò mò, muốn chinh phục, khám phá. Không người đàn bà nào giữ được chân tôi, bởi bản chất tôi là một con ngựa hoang dã và thích lang thang. Tôi thích sự bất ngờ và sống cảm tính.

dao dien luu trong ninh yeu dan ba dep, de roi chi con lai noi co don hinh 6
Nguyễn Hà "Hoa cỏ may" từng bị đồn cặp với đạo diễn để có vai.

Trong tình yêu, duyên và may chiếm đến 99%, mình không có thì đành chịu vậy. Một trong những cái tội lớn nhất của tôi, đó là với công việc thì mình dám lăn xả vào những góc cạnh ngặt nghèo nhất. Còn với tình yêu, ngược lại, mình lại rụt rè, không dám và cũng không muốn bỏ ra tâm sức để lăn đến tận cùng góc cạnh tâm hồn những người đàn bà mình yêu"./.

Hải Anh tiết lộ về nụ hôn với Hạnh Sino trong Hoa cỏ may phần 3
VOV.VN - Hải Anh tiết lộ về nụ hôn thực sự với Hạnh Sino, đạo diễn Lưu Trọng Ninh giải thích vì sao Hồ Ngọc Hà không xuất hiện trong Hoa cỏ may phần 3...
Lý do bất ngờ khiến Hồ Ngọc Hà, Vi Cầm vắng mặt trong “Hoa cỏ may 3“
VOV.VN - Đạo diễn Lưu Trọng Ninh tiết lộ lý do bất ngờ khiến Hồ Ngọc Hà, Vi Cầm, Khánh Ly không có mặt trong bộ phim Hoa cỏ may phần 3 đang phát sóng trên VTV.

Tố Uyên/VOV.VN (ghi)
Loading...
Mời bạn đọc thêm:
Loading...