Vua hài Bảo Chung: Đi diễn tỉnh, người dân không cho ngủ nhờ vì mặt gian

Không những bị người dân từ chối cho ngủ nhờ vì nhìn mặt gian, sợ ăn trộm ăn cắp mà nghệ sĩ Bảo Chung còn bị chính người thầy của mình... đòi lấy vai...

Tại talkshow Nghệ Sĩ Đối Thoại , danh hài Bảo Chung đã có những phút giây trải lòng cùng hai người em thân thiết trong nghề: hồng tơ và Minh Nhí.

Đi diễn tỉnh, dân không cho ngủ nhờ vì sợ ăn trộm ăn cắp

Kể về cơ duyên đến với nghệ thuật, nghệ sĩ Bảo Chung cho biết, cuộc đời anh gặp không ít thăng trầm. Theo truyền thống gia đình, 5 tuổi anh được gửi vào chùa đi tu. 10 tuổi, anh xin gia đình cho về nhà vì quá mê hát. Anh trai anh đến giờ vẫn ở trong chùa.

13, 14 tuổi anh đã hát trong các ban nhạc. Sau giải phóng, ban nhạc tan rã, đang "bơ vơ" chưa biết làm gì thì tình cờ một lần tới thăm người bạn chuyên đánh trống ở đoàn cải lương, anh mê quá, giấu gia đình đi hát. 

Lúc đầu, anh cũng làm vai quần chúng, vai quân sĩ cầm cờ chạy, làm hậu đài rồi từ từ được hát kép nhì, kép chính.

Anh kể: "Đang hát ở đoàn Bảo Toàn miền Trung thì anh Vũ Đức nghỉ đi đoàn khác. Ông bầu kêu tôi thế vai hề của anh Vũ Đức. Nghe vậy tôi tự ái lắm vì nghệ sĩ đi hát, ai cũng mong được làm kép chính, kép đẹp, chẳng ai muốn đóng hề cả.

Nhưng vì tham 5.000 đồng mà tôi nhận. Lương tôi lúc đó là 15.000 đồng. Bầu show cho thêm 5.000 là 20.000. Không ngờ, tôi đóng hề lại được khán giả thích. Vậy là dính hài hồi nào không hay. Năm ấy, tôi mới ngoài 20 tuổi.

Cũng hên là tôi với Hồng Tơ được Tổ nghiệp đưa đẩy qua làm hài, chứ hát kép là giờ hai đứa đi ăn mày rồi vì đứa nào cũng hát dở" (cười).

Nghệ sĩ đối thoại 13: Danh hài Bảo Chung bị người dân từ chối cho ngủ nhờ vì thấy mặt gian, sợ ăn trộm đồ.

Tuy nhiên, để có được sự nổi tiếng và sự nghiệp như thế, Bảo Chung cũng trải qua không ít thăng trầm. Trong đó có một sự kiện đặc biệt xảy ra vào năm 1987, anh từng định bỏ nghề và bị chính người thầy của mình đòi lấy vai.

Lúc đó trong đoàn Sài Gòn 3 có ba nghệ sĩ lớn gồm Hề té Văn Chung, Kim Quang, Vân Hương... vì thế, Bảo Chung luôn ngồi ghế "sơ cua", chờ ai đó có việc bận hoặc ốm đau mới được cho lên thế.

Hát bao nhiêu năm cái tên không bật lên, cuộc sống trầy trật, lây lất... về đoàn lại không có vai. anh buồn nộp đơn xin nghỉ.

Thời gian đó, nghệ sĩ Thanh Điền và Thanh Kim Huệ mới về đoàn. Hai người dựng tuồng mới và tất nhiên, như mọi khi, anh cũng không có vai.

"Hôm đó, còn khoảng nửa tháng nữa là tôi nghỉ. Tôi lên đoàn xem mọi người tập. Anh Thanh Điền hỏi: "Sao anh vừa về đoàn thì em lại điZZZ" .

Tôi trả lời: "Anh nghĩ vậy tôi nghiệp em. Em nghỉ vì không có tuồng hát, chứ đâu phải vì xích mích gì với anh chị đâu".

Anh Điền nói “bây giờ có vai cho em, em hát khôngZZZ”. Tôi nghe vậy thì mừng quá. Đến lúc cầm kịch bản trong tay, tôi lại rất buồn. Vai của tôi chỉ có hai câu, tôi đóng vai Trần Lôi, em Trần Điện – một nhân vật ăn chơi trác táng.

Cảnh đó, Trần Lôi bị đánh và nói: "Tại sao mày đánh taoZZZ Tao về tao méc anh tao", hết. Vai chỉ có hai câu nhưng tôi lại nổi lên từ vai đó. Tất cả là nhờ anh Thanh Điền.

Hồi đó, tôi làm hài thật nhưng không biết khai thác nhân vật. Anh Thanh Điền thấy tôi buồn liền nói: "Hài không phải là bức tường. Em cầm kịch bản em phải biết nghiên cứu vai diễn của mình, nó nằm ở đâu trong tổng thể kịch bản, từ đó sáng tạo ra cách thể hiện cho ra nét nhân vật".

Nghệ sĩ đối thoại 13: Danh hài Bảo Chung kể chuyện bị thầy đòi... lấy vai diễn.

Diễn viên Đông Dương: "Từ phim trường về, tôi bị Hoàng Mập, Việt Hương chửi suốt"
Loading...
Mời bạn đọc thêm:
Loading...