Phim ‘Kong’, hát xoan được đề cử sự kiện văn hóa tiêu biểu 2017

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra 15 đề cử sự kiện tiêu biểu, trong đó có việc quảng bá hình ảnh Việt Nam qua bộ phim "Kong: Skull Island".

Chiều 9/1, tại Bộ Văn hóa, Thể thaoDu lịch tổ chức lễ bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu 2017. Chủ trì cuộc họp bình chọn là bà Chu Thị Thu Hằng (Tổng biên báo Văn hóa ), ông Thanh Liêm (Tổng biên báo Tổ quốc ) và ông Nguyễn Thái Bình - Chánh văn phòng Bộ.

Phim ‘Kong’, hat xoan duoc de cu su kien van hoa tieu bieu 2017 hinh anh 1
Bộ Văn hóa nhận định bộ phim Kong: Đảo đầu lâu là cơ hội quảng bá hình ảnh Việt Nam bằng điện ảnh.

Có 15 sự kiện được đưa ra để bầu chọn; trong đó có việc quảng bá hình ảnh Việt Nam qua bộ phim Kong: Skull Island (Đảo đầu lâu) . Năm 2017, bộ phim được công chiếu với những cảnh quay chính được thực hiện tại các di sản văn hóa thiên nhiên thế giới ở Việt Nam đã tiếp tục hiện thực hóa chủ trương quảng bá hình ảnh Việt Nam qua điện ảnh.

Sự kiện này mở ra cơ hội Việt Nam trở thành phim trường của thế giới. Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch đã bổ nhiệm ông Jordan Vogt Robert - đạo diễn phim - là đại sứ du lịch tại Anh và Mỹ.

Điều này làm tăng cơ hội quảng bá xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là những Thị trường nói tiếng Anh thông qua phim Kong : Skull Island được chiếu trên toàn thế giới và việc đạo diễn tham gia các hoạt động quảng bá khác.

Phim ‘Kong’, hat xoan duoc de cu su kien van hoa tieu bieu 2017 hinh anh 2
Hát xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại đang đứng đầu danh sách bình chọn sự kiện nổi bật ngành Văn hóa 2017.

Bên cạnh đó, sự kiện hát xoan Phú Thọ, nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được UNESSCO ghi là "Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" cũng xuất hiện trong 15 đề cử cuối.

Trong đó, hát xoan Phú Thọ là di sản đầu tiên trên thế giới được đưa ra khỏi danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hai di sản của Việt Nam được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam, đề cao tôn trọng đa dạng văn hóa.

Bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu là hoạt động thường niên của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Năm nay Bộ ban hành các văn bản về kế hoạch tổ chức bình chọn. Các cơ quan, tổ chức đã đề xuất các sự kiện nổi bật để bầu chọn, trong đó có 42 sự kiện văn hóa, 11 sự kiện thể thao và 11 sự kiện du lịch.

Bộ Văn hóa cũng đưa các đề cử lên mạng để bầu chọn trực tuyến. Hiện nay, đứng đầu danh sách sự kiện nổi bật được bầu chọn trên mạng là việc hát xoan Phú Thọ và nghệ thuật bài chòi được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Dự kiến, Bộ Văn hóa sẽ tổng kết và đưa ra kết quả 10 sự kiện tiêu biểu của ngành trong vài ngày tới.

Loading...
Mời bạn đọc thêm:
Loading...