Dưỡng và phục hồi tóc hư tổn có phải là một hành trình khó nhằn?

Trước đây, để dưỡng và phục hồi tóc hư tổn vẫn luôn là bài toán khó dành cho các nàng trót "hành hạ" mái tóc của mình với các loại hóa chất khác...

Khi gặp vấn đề về tóc: tóc xơ rối, hư tổn,... giải pháp đầu tiên mà mọi người nghĩ đến thường là chọn những sản phẩm chăm sóc tóc với lời giới thiệu hay quảng cáo giúp phục hồi tóc hư tổn đến 99% hay những câu tương tự như vậy. Có nhiều người khác lại chọn giải pháp đến các tiệm làm tóc để hấp hay uốn phục hồi.

duong va phuc hoi toc hu ton co phai la mot hanh trinh kho nhan? - 1

Thế nhưng mọi giải pháp dường như không hề mang lại hiệu quả rõ rệt hoặc lâu dài. Những sản phẩm chăm sóc tóc hay các dịch vụ phục hồi thực chất chỉ là những biện pháp tạm thời hay nói đúng hơn là nó đánh lừa chúng ta về việc tóc đã được phục hồi hư tổn.

Tại sao lại nói như vậy? Bởi lẽ, phần thân tóc ngoài da đầu của chúng ta không được cấu tạo nên từ những tế bào sống, chúng thực chất chỉ là một hợp chất bao gồm 70% chất sừng (keratin) và 30% còn lại là nước, chất béo, hydrat cacbon, vitamin và khoáng chất.

duong va phuc hoi toc hu ton co phai la mot hanh trinh kho nhan? - 2

Nói một cách dễ hiểu hơn thì chỉ có phần chân tóc dưới da đầu mới là phần chứa tế bào sống và xảy ra các tế bào sinh hóa, còn phần thân tóc thực chất chỉ là những tế bào chết không thể xảy ra các phản ứng sinh hóa hay trao đổi chất để tái tạo hay phục hồi. Vì vậy khi tóc bị hư tổn các giải quyết duy nhất chỉ có thể là cắt bỏ dần dần và chăm dưỡng từ trong ra ngoài. Trong quá trình tỉa tóc, vẫn có thể tạo các kiểu tóc đơn gian để làm đẹp, tránh dùng hóa chất nặng như tẩy tóc.

Vậy tại sao việc sử dụng các sản phẩm dưỡng tóc hay dịch vụ uốn, hấp phục hồi lại khiến tóc trở nên bóng mượt và mềm mại hơn?

Tin liên quan

Tóc của chúng ta bao gồm ba lớp: lớp biểu bì, lớp lõi và lớp tủy, cả ba lớp này đều được cấu tạo nên từ các chất keratin ở tủy, melamin ở lõi (đây là chất quyết định đến màu tóc) và các lớp vảy keratin ở lớp biểu bì. Lâu ngày khi lớp biểu bì tiếp xúc với môi trường, khói bụi, hóa chất và nhiệt độ chúng sẽ bị phá hủy khiến cho tóc trở nên xơ rối hư tổn. Việc phục hồi tóc như chúng ta thường làm thực chất chỉ là việc lấp đầy bề của lớp biểu bì đó khiến cho tóc trông bóng mượt và mềm hơn. Sau một khoảng thời gian nhất định khi các chất được phủ lên biểu bị này bị mất đi tóc sẽ lại trở về tình trạng như trước kia thậm chí còn có thể tệ hơn.

Nên chăm sóc tóc thế nào cho đúng?

Cắt tóc là giải pháp hiệu quả nhất để loại bỏ hư tổn cho tóc, tuy nhiên việc này còn phụ thuộc vào độ dài ngắn của tóc, và nếu cắt đi rồi mà phần tóc mới mọc ra không chắc khỏe thì cũng chẳng lâu sau mái tóc của bạn lại trở nên hư tổn.

duong va phuc hoi toc hu ton co phai la mot hanh trinh kho nhan? - 3

-Trước tiên để kích thích tóc nhanh dài mà lại chắc khỏe bạn nên chăm sóc chúng từ bên trong, ăn nhiều các thực phẩm chứa các loại axit béo, omega 3 như cá hồi, cá trích, cá thu, dầu bơ, dầu oliu, dầu lạc,...uống nhiều nước và bổ sung vitamin E.

duong va phuc hoi toc hu ton co phai la mot hanh trinh kho nhan? - 4

-Bạn có thể áp dụng phương pháp ủ tóc để tạo độ ẩm của phụ nữ Brazil: là ủ tóc bằng dầu quả hạch Brazil (Brazil nut oil). Hâm cho dầu ấm, thoa đều lên tóc và massage nhẹ nhàng cho dầu ngấm, quấn một chiếc khăn ướt nóng và đợi 30 phút rồi gội đầu cho sạch dầu. Một cách dùng khác là trộn dầu quả hạch Brazil vào dầu xả giúp tăng cường dưỡng ẩm cho tóc. Hoặc phủ bóng với keratin. Đợi tóc dài rồi cắt bỏ phần hư tổn. Ngoài loại dầu quả hạch trên, sử dụng dầu dừa, dầu oliu hay các dạng ủ tóc DIY tại nhà với bơ tươi và trứng gà cũng là cách giúp tóc thêm khỏe đẹp.

duong va phuc hoi toc hu ton co phai la mot hanh trinh kho nhan? - 5

-Nếu lựa chọn các sản phẩm như dầu gội, dầu xả hay dưỡng tóc thì nên chọn loại có thành phần silicone và keratin. Để giữ cho mái tóc mới chắc khỏe thật sự thì đừng quên bảo vệ nó khỏi tác động của môi trường như khói bụi, tia tử ngoại, nhiệt độ,... bằng nón, mũ hoặc các sản phẩm dưỡng ẩm/chống nắng phù hợp.

duong va phuc hoi toc hu ton co phai la mot hanh trinh kho nhan? - 6

Tóc sẽ đẹp hơn trông thấy khi được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ thực đơn hằng ngày và các phương pháp dưỡng ẩm phù hợp.

Để tóc khỏe từ chân đến ngọn, từ trong ra ngoài thực sự rất đơn giản nếu bạn nắm rõ những quy tắc trên.

>>> Xem tiếp: : 10 nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục triệt để tình trạng tóc hư tổn

Theo An An (Khám phá)
Loading...
Mời bạn đọc thêm:
Loading...