Các đạo diễn đau đầu khi “đại dịch dao kéo” tràn qua màn ảnh Việt

Người ta thấy nhiều diễn viên, người mẫu, ca sỹ… bỗng nhiên mất hút một thời gian, rồi “tái xuất giang hồ” với một dung mạo hoàn toàn khác, nhưng đều...

Nỗi đau đầu lớn nhất của các đạo diễn Việt Nam trước một dự án điện ảnh là casting nữ diễn viên.

Mối quan tâm đầu tiên không phải là cô ấy có phù hợp với nhân vật hay không, mà là gương mặt ấy đã bị dao kéo chạm tới hay chưa… sau đó mới tính đến các yếu tố khác.

Sửa dung nhan - đổi cuộc đời

Vài năm trở lại đây, tiến bộ của y học đã biến Phẫu thuật thẩm mỹ trở thành một chiếc đũa thần. Những ca phẫu thuật ngày một đơn giản, thời gian được rút ngắn và quan trọng là giá cả lại vừa túi tiền, khiến cơ hội thay đổi bàn tay của tạo hóa trở nên dễ dàng hơn lúc nào hết.

Người ta thấy nhiều diễn viên, người mẫu, ca sỹ… bỗng nhiên mất hút một thời gian, rồi “tái xuất giang hồ” với một dung mạo hoàn toàn khác, nhưng đều na ná nhau, đẹp một kiểu.

Hình ảnh của 'thiên nga nước Úc' Nicole Kidman trước và sau khi đụng dao kéo

Điều đáng nói là phẫu thuật thẩm mỹ nhanh chóng lan ra như “đại dịch” trong giới Showbiz Việt. Khi một vài mỹ nhân nhờ thay đổi dung mạo mà đổi đời, sự nghiệp cất cánh thì nhiều cô nàng bỗng giật mình tin rằng “thần dao kéo” chính là công cụ hỗ trợ hiệu quả, cho mình cơ hội lách qua khe cửa hẹp để tiến vào showbiz - tuy rộng mênh mông, nhưng lại đầy thử thách khắc nghiệt.

“Đại dịch” phẫu thuật thẩm mỹ lây lan với tốc độ kinh hoàng trong làng giải trí, mạnh đến mức xui khiến cả những người trời sinh đã có nhan sắc cũng phải hoang mang suy nghĩ phải thêm chỗ này, dặm vá chỗ kia cho hoàn hảo hơn.

Tôi từng chứng kiến một diễn viên tên tuổi, bao năm được xưng tụng là “đẹp không góc chết,” bỗng một ngày xuất hiện với cái mũi lạ hoắc. Thì ra cô đã đầu hàng “thần dao kéo” khi thấy hàng loạt đồng nghiệp nữ đang nổi hoặc mới nổi không chỉ trẻ trung đầy sức sống mà còn… biết cách chỉnh sửa, nắn chỉnh từng chi tiết trên gương mặt.

Để không thua chị kém em, cô quyết định phải thay đổi chút gì đó trên gương mặt tuyệt mỹ của mình. Ca tiểu phẫu, dù phải tinh ý lắm mới thấy, cuối cùng không làm cho cô đẹp hơn, nhưng danh xưng “người đẹp không góc chết,” “miễn nhiễm với dao kéo” - yếu tố cực kỳ quý hiếm trong thời đại này - đã không còn nữa.

Cơn ác mộng của đạo diễn

Hãy hỏi thử 10 đạo diễn để xem liệu họ có muốn giao vai cho một diễn viên đã từng phẫu thuật thẩm mỹ không? Bảo đảm bạn sẽ nhận được 10 cái lắc đầu.

Đơn giản, một gương mặt từng động dao kéo có thể khó nhận ra ở những loại hình biểu diễn khác trong showbiz, nhưng với điện ảnh thì gần như là điều cấm kỵ, bởi ống kính quay phim luôn là một kẻ lạnh lùng tàn nhẫn, nó không biết nói dối.

Khoan bàn đến diễn xuất, hấp lực đầu tiên của diễn viên chính là gương mặt. Và gương mặt đó sẽ được phóng lên mấy ngàn lần trên màn ảnh rộng, chẳng khác nào bị soi dưới kính hiển vi cực đại. Có mặt trong những buổi casting diễn viên mới thấy vấn nạn “dao kéo” nghiêm trọng thế nào.

Trên các tờ casting sheet (tóm tắt lý lịch diễn viên), ban tuyển chọn luôn ghi chi chít những phát hiện dấu vết phẫu thuật thẩm mỹ, cô nào càng đẹp càng bị soi kỹ.

Thậm chí, có đoàn còn âm thầm mời cả những bác sỹ có kinh nghiệm trong các thẩm mỹ viện vào ngồi ghế casting chỉ để làm mỗi nhiệm vụ: phát hiện gương mặt đó đã đụng đến dao kéo hay chưa.

Kaity Nguyễn trong phim 'Em chưa 18'

Nói vậy để thấy những nhà làm phim Việt hiện rất thèm khát một gương mặt sở hữu nét đẹp tự nhiên, để biến họ thành một ngôi sao mới. Ví dụ gần nhất có thể kể đến bộ phim "Em chưa 18."

Thành công của bộ phim không thể không nhắc đến vẻ đẹp trong trẻo tinh khôi của Kaity Nguyễn. Có thể cô không sở hữu dáng vóc của một minh tinh điện ảnh, nhưng gương mặt sáng kèm theo đôi mắt to tròn đầy thiện cảm là điểm cộng rất lớn của Kaity trong lòng khán giả - những người đã ngán đến tận cổ những gương mặt đẹp không biểu cảm, đơ đơ giống nhau nhờ “thần dao kéo.”

Không phủ nhận phẫu thuật thẩm mỹ làm người ta đẹp hơn, nhưng nếu ai đó muốn dấn thân vào điện ảnh thì hãy suy nghĩ thật kỹ.

Nền điện ảnh thế giới đã ghi nhận nhiều nhan sắc đi vào huyền thoại như Marilyn Monroe, Elizabeth Taylor, Audrey Hepburn, Brigitte Bardot, Catherine Deneuve, Củng Lợi, Chương Tử Di, Châu Tấn, Song Hye Kyo… thì ở Việt Nam có thể kể đến diễn viên Phương Thanh, Lê Khanh, Thu Hà, Diễm My, Diễm Hương, Việt Trinh, Mộng Vân, Y Phụng…, không ai trong số họ viện nhờ đến thẩm mỹ để nổi tiếng.

Một Thị trường điện ảnh phát triển nhộn nhịp thì không thể thiếu các minh tinh. Mặc dù phụ nữ đẹp hiện nay nhiều vô kể, nhưng sao những nhà làm phim Việt vẫn cứ đau đáu đi tìm một vẻ đẹp tự nhiên.

Bài: Bá Vũ
Nguồn: Tạp chí Đẹp


Loading...
Mời bạn đọc thêm:
Loading...