Tùng Dương nhảy tuồng, vứt bỏ cột mic, khán giả hô lớn: Tùng Dương vạn tuế

Quá bất ngờ trước màn nhảy tuồng của Tùng Dương, khán giả đã phải hô lớn: "Tùng Dương vạn tuế, vạn vạn tuế".

Sau nhiều ngày tháng vắt kiệt sức lao động và sáng tạo, Tùng Dương đã hoàn thành liveshow thứ 10 trong sự nghiệp của mình vào hai ngày mùng 5, mùng 6 vừa qua – mang tên Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng.

Đêm nhạc này có sự tham gia của 4 nhân vật chính là Dương Thụ, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường và Trần Tiến. Họ đều là những cây đại thụ của nền nhạc nhẹ Việt Nam đương đại.

Cùng với hai khách mời là Bằng Kiều và Hà Trần, Tùng Dương đã "lên đồng" và cháy hết mình, để tạo nên những điều vô cùng táo bạo, bất ngờ, khiến người xem phải sửng sốt.

Tùng Dương và Bằng Kiều hát Lá diêu bông, Ngẫu hứng lý qua cầu

Sự đối lập giữa chất đầy đặn, nội lực của tenor 2 (Tùng Dương) và thanh âm cao vút, trong trẻo, mảnh nhẹ của tenor 1 (Bằng Kiều) đã bổ trợ, hòa quyện nhịp nhàng cùng nhau, để tạo nên những bản song ca mượt mà, phá cách mà cũng chan hòa cảm xúc.

Phần bè phối giữa hai ca sĩ được thực hiện khá tốt, như sáng tối giao tranh cùng nhau và nâng đỡ nhau qua những sắc màu mịn màng của âm thanh. Chẳng hạn, khi Tùng Dương belt G4 thì Bằng Kiều sẽ bè trên B4 sáng, mảnh hơn, nghe rất nổi và bay.

Tùng Dương và Bằng Kiều hát Cho em một ngày

Còn Bằng Kiều có chút dáng dấp của Thu Minh, với quãng cận cao tầm A4, B4 sáng mảnh, vun vút. Thế nhưng, cả hai không "tung chưởng tơi bời" như Thanh Lam, Thu Minh mà vẫn giữ chừng mực, dù cũng phiêu và "quất" giọng ầm ầm, rất khí thế.

Sự nâng đỡ thể hiện rõ nhất trong ca khúc Chảy đi sông ơi. Nếu Tùng Dương đầy sôi nổi, dương tính và "điên" hết mình trong chất dân gian đương đại thì Bằng Kiều lại chậm rãi, trữ tình hơn ở chất Ballad. Họ đã cùng tạo nên sắc thái đúng nghĩa của một con sông, khi thì hiền hòa, dịu dàng, khi lại bão tố, cuồn cuộn.

Tùng Dương và Bằng Kiều hát Chảy đi sông ơi

Tuy nhiên, Bằng Kiều đang trong thời kì mất giọng, lại thuộc type giọng mảnh nên không thực sự "cân sức" với Tùng Dương ở các màn song ca, khiến nhiều khán giả cảm thấy hơi lệch pha.

Thậm chí, ngay cả ở màn tam ca liên khúc Một nét ca trù ngày xuân, Đánh thức tầm xuân, Mặt trời bé con, Bằng Kiều vẫn lép vế hơn hẳn so với Hà Trần, dù cô cũng thuộc type giọng mảnh, nhẹ.

Tùng Dương và Hà Trần hát Mẹ tôi

Tới màn song ca liên khúc Ra ngõ tụng kinh, Mưa bay tháp cổ, cả Tùng Dương và Hà Trần đã thực sự thăng hoa và "lên đồng" cùng nhau trong đam mê cháy bỏng của những vũ điệu man dại, chếnh choáng hơi men.

Hà Trần đánh rơi mic khi hát Ra ngõ tụng kinh

Tùng Dương đã khá sáng tạo khi để toàn bộ nhạc công cùng vỗ tay theo beat nhạc, rất sôi động và khiến khán giả thích thú. Nó tạo ra không gian âm nhạc mang đậm chất Hippie, Gospel và African Pop.

Tùng Dương hát Trên đỉnh phù vân

Thi thoảng, Tùng Dương còn lên hẳn A4, Bb4 cao vút, ngang với tone của Bằng Kiều và vót giả thanh tận G#5, vượt ngoài quãng giọng thông thường của anh. Điều này tạo nên sự đa dạng trong các sắc thái hát, lúc chậm rãi trữ tình, lúc mạnh bạo, khốc liệt.

Tùng Dương luôn biết cách thay đổi màu sắc để đẩy mọi thứ lên đỉnh điểm, khiến khán giả được thỏa mãn ở nhiều cung bậc.

Đến gần cuối đêm nhạc, những độc chiêu mang đậm chất Tùng Dương mới được tung ra, khiến khán giả vô cùng choáng ngợp và thích thú, dù đã rất muộn.

Tùng Dương nhảy tuồng vất rơi cột mic

"Thằng Whitney" thổi hồn da màu vào nhạc dân tộc

Về phần ca hát, trong liveshow này, Tùng Dương đã một lần nữa hóa thân vào Whitney Houston khi phát huy tối đa các kĩ thuật của dòng R&B và Soul/Blues/Gospel da màu, để kết hợp tuyệt đối với chất liệu âm nhạc dân tộc.

Tùng chạy note, run/riff và melisma rất nhiều, trên mọi sắc thái, lúc đổ từ cao xuống thấp, lúc lại từ thấp lên cao, khi nhẹ nhàng, khi lại vút cao với trường âm lớn. Tất cả được thực hiện nhuần nhuyễn ở mọi ca khúc của 4 nhạc sĩ, không chừa một ai.

Ấn tượng nhất phải kể tới cú melisma được thực hiện trong ca khúc Tiếng đàn cha pi, khi Tùng Dương đang belt căng tràn ở A#4 thì bỗng đổ một chuỗi dài cả chục note xuống tận F#3, cách nhau cả một bát âm. Cách đổ note với tốc độ nhanh này y chang những diva da màu như Mariah Carey, Beyonce, Whitney Houston, nghe rất phiêu, ngẫu hứng.

Tùng Dương hát Tiếng đàn Cha Pi

Vốn được gọi là "thằng Whitney", Tùng Dương đã không ngần ngại học hỏi triệt để cách hát của diva da màu này, để áp dụng vào nhạc nhẹ Việt Nam một cách thần sầu.

Dù đã sử dụng cách hát của Whitney nhiều lần trước đây, nhưng phải tới liveshow này, Tùng Dương mới phát huy tới đỉnh điểm ở mảng head voice. Lần đầu tiên khán giả thấy anh sử dụng head voice linh hoạt, đa dạng và tối cực như thế.

Vừa vào đầu, Tùng Dương đã khiến khán giả được phen đã tai khi cực hiện cú chuyển giọng đầy bất ngờ sang head voice E5 dynamic trên tốc độ nhanh đầy bão tố ở ca khúc Ly cà phê ban mê.

Tùng Dương hát Bay vào ngày xanh, Những cô gái quan họ, Ly cà phê ban mê

Ở đoạn kết này, các ca sĩ khác thường belt giọng ngực đến hết, nhưng Tùng Dương lại dám chuyển giọng nhanh đột ngột như vậy, thì thực sự sáng tạo và đáng nể về mặt kĩ thuật.

Tới liên khúc Tóc gió thôi bay, Quê nhà, Tùng Dương dành hẳn một đoạn dài để phiêu head voice legato và chuyển âm lượng từ to tới nhỏ (piano) đầy mượt mà. Rất ít ca sĩ Việt nghĩ tới việc phiêu head voice dài như vậy, nó khiến không gian âm nhạc trở nên tự do hơn.

Tùng Dương hát Tóc gió thôi bay, Quê nhà

Ngoài ra, Tùng Dương còn làm được điều kinh ngạc khi liên tục chuyển và giữ head voice với tốc độ nhanh, độ bật mạnh trên âm tiết ngắn khi đang căng tràn ở giọng ngực. Nó được thực hiện nhanh tới mức, khán giả không kịp nhận ra sự chuyển giọng này.

Cách hát này rất khó, vì không phải ca sĩ nào cũng có thể xuống head voice thấp và có khả năng kiểm soát hơi thở tốt, năng khiếu cảm nhạc bậc cao để nhả head voice mềm mại, nhẹ nhàng, điêu luyện trên tốc độ nhanh và đột ngột đến như thế mà không hề bị vấp, lỗi, lệch tone, lệch nhạc.

Tùng Dương nhảy tuồng, vứt bỏ cột mic, khán giả hô lớn: Tùng Dương vạn tuế - Ảnh 24.

Tóm lại, Tùng Dương đã khá thành công khi thổi chất ngẫu hứng, kĩ thuật hát của người da màu vào chất liệu âm nhạc dân tộc, tạo nên sự thăng hoa mới lạ.

Điểm trừ của đêm nhạc này là phần hát của khách mời chiếm nhiều thời lượng, không thực sự cần thiết.

Cả hai khách mời của chương trình không mới và để lại bất ngờ. Cả Bằng Kiều và Hà Trần đều từng hát với Tùng Dương. Đặc biệt, Hà Trần vốn đã là người bắt cặp ăn ý với anh trong liveshow Trời và Đất năm ngoái, nên không gây nhiều bất ngờ.

Tùng Dương nhảy tuồng, vứt bỏ cột mic, khán giả hô lớn: Tùng Dương vạn tuế - Ảnh 25.

Nhiều người xem cho rằng, nếu Tùng Dương mời những ca sĩ khác như Siu Black, Hoàng Hiệp hay Lê Cát Trọng Lý thì sẽ tạo ra màu sắc mới hơn.

Chú thích thuật ngữ thanh nhạc:

- Note khá trầm: C2/C#2, D2/D#2, E2. F2/F#2, G2/G#2, A2/A#2, B2.

- Note trầm: C3/C#3, D3/D#3, E3, F3/F#3, G3/G#3, A3/A#3, B3.

- Note trung: C4/C#4, D4/D#4, E4, F4/F#4, G4/G#4, A4/A#4, B4.

- Note cao: C5/C#5, D5/D#5, E5, F5/F#5, G5/G#5, A5/A#5, B5.

- Note rất cao: C6/C#6, D6/D#6, F6/F#6, G6/G#6, A6/A#6, B6.

- Mixed voice: Hát pha giữa chest voice và head voice. Trong mixed voice có full mixed (hát pha toàn giọng) và light mixed (hát pha nửa giọng).

- Vibrato: Ngân rung.

- Piano: Hát nhỏ giọng vừa phải.

- Pianissimo: Hát rất nhỏ giọng.

- Diminuendo: Hát nhỏ dần.

- Fortissimo: Hát to dần.

- Subito piano: Hát nhỏ đột ngột.

- Subito forte: Hát to đột ngột.

- Forte piano: Hát to nhỏ liên tiếp.

- Messa di voce: Hát nhỏ - to - nhỏ liên tiếp.

- Airy voice: Âm hơi.

- Full lirico soprano: Nữ cao đầy đặn.

- Falsetto: Giọng gió.

- Head voice: Giọng đầu.

- Chest voice: Giọng ngực.

- Support: Hỗ trợ các vị trí âm thanh và kĩ thuật trong ca hát.

- Strain: Hát căng thẳng.

- Cadenza: Biến tấu hoa mĩ không có trong tổng phổ gốc.

- Staccato: Hát ngắt.

- Trillo: Rung láy.

- Legato: Hát liền giọng.

- Voice project: Phóng âm.

- Mask resonance: Cộng hưởng độ vang ở vùng mặt.

- Head resonance: Cộng hưởng độ vang ở vùng đầu trán.

- Throaty: Hát dính cổ

- High larynx: Cao thanh quản.

- Melisma: Luyến láy trên nhiều cao độ khác nhau (thường là từ cao xuống thấp).

- Run/riff: Chạy note phức tạp.

- Glissando: Hát vuốt tốc độ nhanh.

- Phân loại giọng theo ngũ cung: Giọng thổ, giọng thủy, giọng hỏa, giọng mộc, giọng kim.

Loading...
Mời bạn đọc thêm:
Loading...